Quả dâu da đất có độc không

Mùa hè là thời gian mà các người mua hàng thoải mái lựa chọn được nhiều món trái cây cho gia đình của mình. Một trong số quả được ưa chuộng đó là quả dâu da đất. Vậy quả dâu da đất có độc không.

06/09/2018 02:05

Quả dâu da hay còn được gọi là quả bòn bon. Đây là loại quả phổ thông xuất hiện nhiều trong mùa hè thời gian từ tháng 5 đến tháng 10. Quả đâu da đất nhỏ và thịt có màu trắng đục, chia múi chứa hạt. Quả có vị thanh mát, đôi lúc chua, ngọt khi quả đã chín. Tuy là một trái cây là loại quả rất có ích đối với sức khỏe con người. Thế nhưng quả dâu da đất có thể trở nên có độc nếu như bạn không ăn uống chúng đúng cách.

Quả dâu da đất có độc không                 

Như đã nói ở trên tuy quả dâu da có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thế nhưng bạn đọc cần dắt túi những lưu ý sau đây, nhất là với các trẻ nhỏ khi ăn quả dâu da.

qua-dau-da-3

Cần lưu ý khi ăn quả dâu da đất

Hạt quả dâu da có hại, không nên nhai chúng: Nhiều người, trẻ con thường ăn luôn múi và hạt của quả dâu da đất. Thế nhưng những múi quả dâu da lớn thì không nên nhai hay nuốt hạt không chỉ vì vị đăng mà chúng còn chứa alkaloid độc. Nếu tiêu thụ quá nhiều cũng khiến cho người ăn có hại cho sức khỏe.

Vỏ bòn bon cũng nên loại bỏ: Không thể phủ nhận việc vỏ bòn bon có thể giúp người bệnh chữa một số bệnh nhất định nhưng đó là khi qua sơ chế, chế biến, những vỏ quả dâu da đất sẽ có hại nếu tiêu thụ trực tiếp. Cụ thể là trong vỏ quả dâu da đất có chứa các chất có hại với tim đó là acid lansium . Chưa kể đến lượng thuốc bảo quản bám lại trên bỏ quả dâu da. Vậy nên khi ăn chúng bạn hãy dùng dao tách vỏ thay vì bằng miệng và chỉ ăn thịt quả dâu da đất.

Người bị tiểu đường cẩn thận khi sử dụng quả dâu da đất: Trong bòn bon có hàm lượng đường khá cao. Ngoài ra với người bình thường họ ăn quá nhiều quả bòn bon có thể nặng bụng.

Quả dâu da bị sâu bệnh: Sâu đục hay quả dâu da hỏng dường như khó nhận biết hơn so với các loại khác. Bạn nên chọn những quả lành và chín để ăn. Tránh ăn những quả dật nát.

Công dụng của quả dâu da đất

Chúng ta không thể phủ nhận công dụng của quả bòn bon vô cùng lớn như sau:

Lượng vitamin dồi dào có trong quả dâu da đất tiêu biểu là B1, B2, B3, C, E được coi là những chất mang tính antioxydan. Chúng sẽ giúp cơ thể người tiêu thụ tiêu diệt các gốc tự do sẽ gây nguy cơ để dẫn đến các bệnh tim mạch hay đột quỵ . Bên cạnh các vitamin, các khoáng tố như: Ca, Fe, P... sẽ giúp cơ thể tăng lượng hồng cầu, từ đó phòng bệnh thiếu máu.

Quả dâu da đất cũng chứa lượng chất chống oxy hóa lớn (carotene). Chất chống oxy hóa này không chỉ giúp bạn tăng cường và có một hệ miễn dịch tốt mà còn góp phần ngăn chặn cách bệnh và cho một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Quả dâu da đất cũng giàu thiamin, chứa riboflavin nên quả bòn bon còn giúp con người thoát khỏi chứng đau nửa đầu đi cùng là niacin làm giảm luowngk cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt trong máu.

qua-dau-da-4

Quả dâu da đất còn có công dụng với nướu, làn da, thậm chí giảm cân

Không chỉ dừng lại ở đó, vỏ quả bòn bon và một nguyên liệu trong đông y, thậm chí là cả nhựa cây dâu da đất.

Hi vọng bài viết quả dâu da đất có độc không đã đáp ứng được một phần nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc tới loại quả quen thuộc này.

comment Bình luận
  • bài viết liên quan
  • Trẻ em ăn quả bòn bon được không?

    Vào những ngày hè nóng nực, bòn bon là loại quả được nhiều người thích bởi vị mát và lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cho trẻ em ăn quả bòn bon đúng cách là điều các bậc cha mẹ cần lưu ý.
    June 12 at 12:31 pm
    Trẻ em ăn quả bòn bon được không?
  • Quả bòn bon ăn có tốt không?

    Quả bòn bon là loại trái cây được trồng ở nhiều nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam. Quả bòn bon có chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, ăn quả bòn bon có thực sự tốt không thì vẫn là thắc mắc của nhiều người.
    June 11 at 4:05 pm
    Quả bòn bon ăn có tốt không?
  • Bà bầu ăn quả bòn bon có tốt không?

    Nhiều ý kiến cho rằng, bà bầu không nên ăn quả bòn bon vì nó có thể gây ra nhiều dị tật ở thai nhi. Tuy nhiên, đây là những lời đồn đoán vô căn cứ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bòn bon chứa nhiều vitamin A, C giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng chuyển hóa dinh dưỡng giữa các cơ quan.
    June 10 at 9:41 am
    Bà bầu ăn quả bòn bon có tốt không?
  • Quả bòn bon nóng hay mát?

    Bòn bon là loại quả chứa nhiều chất xơ, đường, vitamin A, B1, B2, B3, C cùng nhiều khoáng chất khác. Do hàm lượng đường cao, nếu ăn quá nhiều bòn bon có thể gây nóng trong.
    June 9 at 10:33 pm
    Quả bòn bon nóng hay mát?